Bệnh Đau Dạ Dày Kiêng Ăn Những Gì?

Đau dạ dày là tình trạng đau bụng do những tổn thương ở niêm mạc dạ dày gây ra. Tùy vào từng vị trí đau trên bụng mà chia ra các bệnh liên quan đến đau dạ dày như viêm bờ cong nhỏ dạ dày, đau dạ dày tá tràng,… Bệnh đau dạ dày biểu hiện là đau vùng thượng vị, người khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn, chướng bụng, khó tiêu. 80% nguyên nhân gây ra bệnh  này là do nhiễm xoắn khuẩn HP. Bệnh đau dạ dày nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng gây nguy hiểm tới người bệnh như thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày. Để phòng tránh bệnh này, người bệnh nên kiêng những thực phẩm sau đây.

dau-da-day
Bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày kiêng ăn những gì?

Bệnh đau dạ dày kiêng ăn thực phẩm cay, nóng

Những thực phẩm cay nóng mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không được ăn với người đau dạ dày là ớt, hạt tiêu, nước sốt cay,…

Tại sao không nên ăn đồ cay, nóng:

  • Thực phẩm cay nóng làm tăng lượng axit trong dịch vị dạ dày gây đau dạ dày.
  • Đồ ăn cay, nóng gây kích ứng dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày.

    dau-da-day
    Bệnh đau dạ dày không nên ăn đồ cay nóng

Bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn thực phẩm giàu chất béo

Những thực phẩm giàu chất béo là: các loại hạt, pho mát, thịt mỡ,…

Tại sao không nên ăn? 

  • Vì thực phẩm giàu chất béo gây kích ứng co thắt đường tiêu hóa, làm chậm quá trình đưa thức ăn từ dạ dày xuống đại tràng để tạo khuôn chất thải, gây ra triệu chứng táo bón, buồn vệ sinh mà không đi được.
  • Không chỉ vậy, thực phẩm giàu chất béo còn làm chậm quá trình tiêu hóa ở dạ dày vì dạ dày phải tiết ra nhiều dịch hơn để tiêu hóa, nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy là rất cao.

    dau-da-day
    Đau dạ dày k nên ăn thực phẩm chứa chất béo

Bệnh đau dạ dày không nên sử dụng đồ uống chứa cồn, chất kích thích

Đồ uống, chất kích thích chính là thuốc lá, rượu, bia, nước giải khát, cà phê,…

Những lý do người đau dạ dày không nên dùng chất kích thích:

  • Thuốc lá có chứa chất nicotin, kích thích sản sinh ra nhiều cortisol. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày.
  • Các chất kích thích này gây kích ứng dạ dày, làm tổn thương niêm mạc đại tràng, gây đau dạ dày.
  • Uống rượu bia liên tục, trong thời gian dài gây áp lực lớn lên dạ dày, gây chướng bụng, đầy hơi, nặng hơn là thủng dạ dày

Bệnh đau dạ dày không được ăn thức ăn, đồ uống lạnh

dau-da-day
Đau dạ dày không nên ăn đồ lạnh

Thói quen của người Việt là để đồ ăn vào tủ lạnh cho dễ bảo quản; mỗi lần ăn đồ

nóng là phải uống nước có gas, nước lạnh. Thói quen này không hề tốt chút nào,

đặc biệt là đối với người bị đau dạ dày.

Người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn thức ăn lạnh, đồ uống lạnh vì những lý do

sau:

  • Đồ ăn lạnh dễ làm dạ dày bị kích thích và hoạt động nhiều hơn, nhanh hơn gây ra các cơn đau dạ dày.
  • Đồ uống lạnh làm loãng dịch vị dạ dày, kích thích nhu động tiêu hóa, làm hạn chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của dạ dày, bào mòn lớp niêm mạc dạ dày, gây tiêu chảy và viêm loét dạ dày.

Bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn đồ ăn lên men có nồng độ axit cao

dau-da-day
Đau dạ dày không nên ăn đồ có nồng độ axit cao

Thực phẩm chua, lên men không nên ăn là nem chua, cà pháo, dưa muối, sung muối, bắp cải muối,…

Không nên ăn đồ lên men vì đồ ăn lên men có nồng độ axit cao, gây kích ứng dạ dày, làm loét lớp niêm mạc dạ dày, gây ra các bệnh về dạ dày như đau dạ dày co thắt, viêm loét dạ dày – tá tràng.

Bệnh đau dạ dày không được ăn thực phẩm, hoa quả có vị chua

dau-da-day
Hoa quả cho không tốt cho bệnh dạ dày

Những loại hoa quả có vị chua không nên ăn như chanh, bưởi, cam, quýt, mơ, mận, sấu,…

  • Không nên thực phẩm, hoa quả chua vì:
  • Thực phẩm chua, đồ ăn chua chứa hàm lượng axit citric cao gây kích ứng dạ dày, bụng cồn cào, khó chịu, buồn nôn, nôn khan, nôn ra dịch vị dạ dày.
  • Không chỉ vậy, chúng còn gây ra tình trạng trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua, cứng bụng, khó tiêu.

Bệnh đau dạ dày kiêng ăn các chế phẩm từ sữa có nhiều đường.

dau-da-day
Đau dạ dày nên kiêng sữa chứa nhiều đường
  • Những loại chế phẩm từ sữa có nhiều đường như là phô mai, kẹo ngọt, bơ, váng sữa,…
  • Không nên ăn những thực phẩm trên vì chúng chứa rất nhiều lactose. Đây là chất không dễ tiêu hóa khi vào trong dạ dày, gây đầy bụng, chướng bụng, táo bón.

Bị bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn các loại thức ăn chế biến sẵn, chứa nhiều muối.

dau-da-day
Đau dạ dày không nên ăn đồ chế biến sẵn, chứa nhiều muối
  • Thức ăn chế biến sẵn là thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng.
  • Nguyên nhân mà người đau dạ dày nên kiêng là:
  • Thức ăn chế biến sẵn chứa rất nhiều chất bảo quản, chất tạo màu, gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, kích ứng nhu động ruột, đầy hơi, táo bón.
  • Thức ăn chế biến sẵn làm tăng axit trong dịch vị dạ dày, là nguyên nhân gây ra các cơn đau dạ dày.
  • Không ăn thức ăn chứa nhiều muối vì muối làm mất lớp chất nhầy bảo vệ bên ngoài dạ dày, dễ là cơ hội cho vi khuẩn HP xâm nhập gây bệnh. Chứng minh khoa học cho thấy cứ mỗi gam muối sẽ tăng 8% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Do vậy, người bệnh không nên ăn đồ nhiều muối.

Những lưu ý khi chọn thực phẩm cho người bị đau dạ dày:

  • Người đau dạ dày nên ăn các món ăn mềm như luộc, hầm, hấp, ninh nhừ  sẽ tốt cho tiêu hóa, giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày.
  • Người bệnh nên chọn ăn những loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày như mật ong, tinh bột nghệ, tôm, cá, các loại khoai, cơm,…
  • Người đau dạ dày nên chọn các loại thực phẩm, hoa quả chứa nhiều vitamin, chất khoáng như các loại nước ép, đu đủ, gừng, chuối,…
  • Người bị đau dạ dày nên ăn thức ăn ấm khoảng 40 – 50 độ C sẽ tốt cho tiêu hóa.
  • Cuối cùng là người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn các loại thực phẩm sống như rau sống, tiết canh sống; các loại đồ ăn gây đầy bụng; các loại thực phẩm cứng như sườn, sụn,… mà phải bổ sung nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.