Chế Độ Ăn Uống Cho Người Bị Viêm Loét Dạ Dày – Tá Tràng

Viêm loét dạ dày – tá tràng là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương axit dạ dày dư thừa và bị vi khuẩn tấn công. Bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày, đại tràng. Người bệnh cần nắm được nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu của bệnh để có phương pháp điều trị dứt điểm.

viem-loet-da-day-ta-trang
Viêm loét dạ dày – tá tràng

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét dạ dày- tá tràng.

Biểu hiện

Người bị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng thường có những biểu hiện bệnh sau:

  • Đau vùng thượng vị dạ dày (vùng trên rốn):  người bệnh xuất hiện những cơn đau dữ dội sau khi ăn no hoặc thấy đau bụng cả lúc đói. Tùy tính trạng bệnh của mỗi người mà cơn đau có thể kéo dài từ vài tiếng tới vài ngày.
  • Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua: đây là dấu hiệu của bệnh thời kỳ đâu, lúc này bệnh còn nhẹ, gây rát thượng vị.
  • Buồn nôn, đầy bụng: việc dạ dày tiêu hóa kém gây ra đầy bụng, khó tiêu, thức ăn không kịp tiêu hóa sẽ lên men gây buồn nôn, đau rát cổ họng.
  • Rối loạn tiêu hóa, thay đổi thói quen đại tiện: người bị viêm loét dạ dày – tá tràng thường bị táo bón hoặc tiêu chảy. Người bệnh hay đi đại tiện nhiều lần hoặc đau bụng mà không không đi đại tiện được.
  • Sút cân đột ngột: dạ dày không khỏe thì không thể tổng hợp được chất dinh dưỡng trong cơ thể, gây sút cân.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng.

  • Do nhiễm khuẩn HP: vi khuẩn này đi vào cơ thể theo đường ăn uống và xâm lấn làm hỏng lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn này có thể lây từ người này qua người khác thông qua đồ dùng chung.
  • Viêm loét dạ dày – tá tràng do di truyền: nếu ở trong gia đình có người bị mắc bệnh này thì có thể di truyền lại cho đời sau.
  • Do sử dụng rượu bia, chất kích thích: Việc thường xuyên sử dụng đồ có gas, chất kích thích, thuốc lá, rượu bia có thể ăn mòn lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày gây xuất huyết dạ dày – tá tràng.
  • Mắc bệnh này do lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm: chúng gây tổn thương niêm mạc dạ dày, gây ra các vết loét ở thành dạ dày –tá tràng.
  • Ngoài ra, bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng còn do ăn quá nhiều muối, thường xuyên căng thẳng, stress, mắc hội chứng Zollinger – ellison.

Chế độ ăn cho người viêm loét dạ dày – tá tràng.

Chế độ ăn cho người viêm loét dạ dày nhằm mục đích giảm tác dụng của axit lên niêm mạc dạ dày, tăng cường vai trò của các yếu tố bảo vệ dạ dày, hạn chế những chất gây hại cho dạ dày.

Thực phẩm nên ăn cho người bị viêm loét dạ dày:

che-do-an-cho-nguoi-viem-loet-da-day-ta-trang
Chế độ ăn cho người viêm loét Dạ dày – Tá tràng

Trứng, sữa

  • Tác dụng: trung hòa axit trong dạ dày
  • Cách chế biến: Sữa nên uống khi nóng, có thể cho sữa vào nước nóng ngâm khoảng 10 phút là có thể sử dụng. Trứng nên rán, chiên hoặc ốp chín, không nên ăn trứng lòng đào vì dễ gây đau bụng.

Thực phẩm giàu protein nhưng dễ tiêu: thịt nạc, cá,..

  • Cách chế biến như sau: cá và thịt nên hấp hoặc kho nhừ. Nguyên tắc chế độ ăn cho người viêm dạ dày là phải ăn đồ ăn mềm, tránh gây tác động đến các vết loét.

Ăn các loại rau để bổ sung chất xơ: ví dụ như cải bắp, củ cải, bông cải xanh,…

  • Tác dụng: Rau họ cải ngoài cung cấp chất xơ giúp dạ dày tiêu hóa tốt, rau còn chứa nhiều vitamin giúp nhanh lành các vết loét ở dạ dày.
  • Cách chế biến: Rau nên luộc mềm ăn sẽ rất tốt cho người viêm loét dạ dày.

Sữa chua

  • Tác dụng: sữa chua chứa nhiều probi hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng.

Gừng

  • Tác dụng: gừng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, điều trị ợ nóng, ợ chua.
  • Cách chế biến: gừng đun lấy nước uống hàng ngày, hoặc cho gừng vào nấu chung với các món ăn, rất tốt cho dạ dày.

Thực phẩm nên tránh:

thuc-pham-dau-da-day-khong-nen-ăn
thực phẩm mà người bị đau dạ dày không nên ăn
  • Chế độ ăn cho người viêm dạ dày nên kiêng đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ: Đồ ăn dầu mỡ thường gây đầy bụng. Đó cũng chính là một phần nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng.
  • Nên kiêng những thực phẩm làm gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày: như chất kích thích, rượu, bia, đồ uống có gas, các gia vị cay nóng.
  • Tránh ăn những thực phẩm ức chế dạ dày, làm tăng axit trong dạ dày như cam, quýt, khế chua, xoài chua, dấm, mẻ, của cải muối, cà pháo,…
  • Ngoài ra, người bị viêm loét dạ dày – tá tràng không nên ăn các loại thực phẩm gây đầy hơi, khó tiêu như giá đỗ, tỏi, hành, cần tây,…

Cách ăn đúng cách cho người bị viêm loét đại tràng:

cach-an-cho-nguoi-bi-dau-da-day
Cách ăn đúng cách cho người bị đau dạ dày
  • Thức ăn cho người viêm loét dạ dày phải được thái nhỏ, nấu kỹ giúp cho dạ dày dễ tiêu hóa hơn.
  • Phải chú ý ăn chín uống sôi, không nên ăn các loại rau sống vì có nhiều vi khuẩn, virus mà rửa thực phẩm bằng nước không hết được.
  • Phải ăn chậm, nhai kỹ, nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ hơn để dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn và trung hòa được lượng axit.
  • Không được để bụng đói quá và cũng không được ăn no quá. Những lúc như vậy, dạ dày co bóp mạnh, tác động vào những vết loét gây đau bụng, ảnh hưởng đến quá trình nhào trộn thức ăn.
  • Không nên ăn những loại thức ăn cứng hay quá đặc làm dịch vị dạ dày khó thấm được vào trong thức ăn. Cũng không nên ăn thức ăn quá lỏng làm loãng dịch vị dạ dày, suy giảm khả năng tiêu hóa thức ăn, gây đầy bụng, chướng bụng.
  • Tránh ăn đồ quá nóng, nhiệt độ thích hợp để ăn là 40 – 50 độ C. Ăn ở mức nhiệt độ này tốt cho tiêu hóa cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng.
  • Tất nhiên, người mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng cần có chế độ tập luyện thể dục, thể thao, để tinh thần, cơ thể luôn khỏe mạnh.

Chế độ ăn cho người bị viêm loét dạ dày – tá tràng rất quan trọng đối với người bệnh. Nếu như xây dựng được phương pháp ăn uống một cách khoa học, người bệnh sẽ không gặp phải các triệu chứng cơ bản của bệnh viêm loét dạ dày, cũng như cải thiện được tình trạng tiêu hóa của mình.