Đau dạ dày nên ăn gì? Gợi ý thực đơn cho người bị đau dạ dày

Đau dạ dày nên ăn gì để làm giảm cơn đau?

Bị đau dạ dày nên ăn nhóm thực phẩm giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày

Nhóm thực phẩm giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày có thể kể đến là mật ong, trứng, sữa chua, chè nóng,… Đây là nhóm thực phẩm làm giảm kích thích dạ dày và tạo màng bảo vệ dạ dày khỏi vi khuẩn, ký sinh trùng có trong thức ăn khi ăn vào cơ thể. 

nhom-thuc-pham-bao-ve--niem-mac-da-day
Nhóm thực phẩm giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày
  • Nhiều người thắc mắc là, bị đau dạ dày thì phải kiêng thực phẩm lên men tự nhiên vì chúng chứa nhiều axit. Vật tại sao sữa chua lại được liệt kê vào nhóm thực phẩm này? Có thể nói, sữa chua là thực phẩm chứa axit lactic và nhiều enzym, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh. Mặc dù là sản phẩm lên men tự nhiên, nhưng ăn sữa chua đúng cách thì vẫn có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa.
  • Ngoài sữa chua, mật ong và nghệ vàng cũng được biết đến như là vị thuốc tự nhiên giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hỗn hợp này có tác dụng chống viêm, giảm đau, giảm sưng, giảm tiết dịch vị axit không cần thiết trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu sử dụng hỗn hợp này để trị bệnh thì bệnh nhân phải kiên trì từ 1 tháng trở lên.

Đau dạ dày nên bổ sung các loại thực phẩm thuộc nhóm giúp làm lành nhanh các vết loét ở dạ dày

Các loại thực phẩm giúp làm lành nhanh các vết loét ở dạ dày:

  • Nhóm thực phẩm này có thể kể đến các loại thực phẩm như cá, bắp cải, cà rốt, bí đỏ,…
  • Trong cá chứa canxi, kẽm, protein; trong bắp cải giàu vitamin U có tác dụng tăng lưu lượng máu đến dạ dày, chống loét niêm mạc và bảo vệ dạ dày khỏi vi khuẩn.
  • Các cách chế biến mà chuyên gia khuyên làm như nước ép bắp cải, cá nấu nghệ tươi,…

Nên ăn nhóm thực phẩm giúp giảm tiết axit dạ dày

Các nhóm thực phẩm giúp giảm tiết axit dạ dày:

nhom-thuc-pham-giup-giam-tiet-axit-da-day
Nhóm thực phẩm giúp giảm tiết axit dạ dày:
  • Nhóm thực phẩm giúp giảm tiết axit dạ dày như bánh mì, yến mạch, khoai, cơm, xôi, bánh chưng, cháo,… Đây là các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa vì không kích thích dạ dày tiết nhiều axit.
  • Trong khoai lang có chất cellulose, là chất làm giảm đau dạ dày và giảm tiết axit trong dạ dày rất tốt. Hay cơm trắng và xôi là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm, bữa cỗ của người Việt Nam. Cơm – xôi ngoài tác dụng giảm đau thì đây còn là chất hút axit dạ dày, hấp thụ các chất lỏng của thức ăn, làm giảm nguy cơ tiêu chảy.
  • Lưu ý khi bổ sung nhóm thực phẩm này: cơm – xôi, khoai lang hay bánh chưng đều là các thực phẩm giúp giảm tiết axit trong dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý ăn ở mức độ vừa phải. Nếu lạm dụng, ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ đầy bụng, chướng bụng. Nên bổ sung thêm rau xanh vào bữa ăn hàng ngày.

Đau dạ dày nên ăn hoa quả để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Hoa quả được biết đến là thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vitamin nhóm B, enzyme, bổ sung năng lượng cho người bệnh. Hoa quả còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể con người, làm giảm nguy cơ biến chứng bệnh.

  • Các loại quả nên ăn đối với người bị đau dạ dày là: táo, bơ, dưa hấu, nha đam, chuối, dưa lê,… Các loại quả này có thể ăn trực tiếp vào cơ thể hoặc làm nước ép để uống.
  • Lưu ý khi chọn hoa quả cho người bị đau dạ dày: người mắc bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn các loại quả có vị chua, vì chúng gây kích thích niêm mạc sản sinh axit dạ dày. Một số quả nên tránh như chanh, me, sấu, khế, cam, quýt, bưởi, mơ, mận,…

    ăn-hoa-qua-tot-cho-benh-da-day
    Đau dạ dày nên ăn hoa quả để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Đau dạ dày kiêng ăn gì để bệnh không nặng thêm?

  • Kiêng ăn các loại thực phẩm cay, nóng (ớt, tỏi, tiêu,…): thực phẩm cay nóng chính là nguyên nhân chính gây đau dạ dày. Vì các thực phẩm này kích thích axit dạ dày, gây áp lực cho hệ tiêu hóa.
  • Kiêng các loại thức ăn có tính axit: các loại thực phẩm này có thể kể đến như mẻ, giấm, ớt, tiêu, hải sản, trái cây chua (quýt, xoài, khế,…),…
  • Kiêng ăn các loại thực phẩm gây chướng bụng như dưa muối, cà pháo, cần tây, giá đỗ, hành, hẹ, trứng chưa chín hẳn,…. Các thực phẩm này có khả năng tạo hơi, chống lại sự tiêu hóa, gây đầy bụng, chướng bụng.
  • Kiêng các chất kích thích: các chất kích thích luôn là khắc tinh đối với bệnh nhân đau dạ dày. Vì chúng bào mỏng niêm mạc, gây loét dạ dày. Nếu người bệnh áp dụng nhiều phương pháp chữa dạ dày đến đâu mà vẫn sử dụng chất kích thích thì hoàn toàn vô ích trong điều trị bệnh. Một số loại chất kích thích không nên sử dụng như ma túy, cỏ, thuốc lá,…
  • Hạn chế ăn đồ có nhiều chất bảo quản (xúc xích, viên chiên, lạp xưởng, thịt hun khói,..) và đồ uống lạnh vì các thực phẩm này chứa nhiều chất không tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa.

Bị đau dạ dày có nên uống sữa không?

Sữa là nguồn cung cấp đạm, canxi, vitamin, khoáng chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Sữa giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

dau-da-day-co-nen-uong-sua
Đau dạ dày có nên uống sữa không?

Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể uống sữa nhưng không được lạm dụng sữa trong điều trị các bệnh về tiêu hóa, vì có thể gây tiêu chảy và tăng tiết axit dạ dày. Mỗi ngày chỉ nên bổ sung 1 – 2 hộp sữa và nên uống kèm các bữa ăn sáng, bữa phụ.

Gợi ý thực đơn cho người bị đau dạ dày

  • Súp cà rốt, bắp cải và rau của quả: 
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 của khoai tây, 1 củ cà rốt, 200 gram bắp cải, 500gr xương sườn.
  • Cách chế biến: các nguyên liệu rửa sạch và thái nhỏ. Xương sườn ninh sơ qua rồi cho củ, quả vào nấu cùng, gia vị vừa nêm. Ninh cho đến khi xương và củ quả mềm là có thể bỏ ra ăn.
  • Canh bí đỏ hầm xương:
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: xương sườn lợn, bí đỏ.
  • Cách làm: xương sườn, bí đỏ rửa sạch, cho vào ninh cùng nhau trong khoảng 30 phút. Đến khi bí và xương cùng mềm là có thể ăn được.
  • Cháo cá:
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: gạo tẻ 300g, cá, gia vị.
  • Cách chế biến: cá rửa sạch, cho vào nồi ninh lấy nước. Bỏ bã cá ra, gỡ lấy thịt cá, bỏ xương. Sau đó cho gạo vào nước luộc cá, ninh nhừ thành cháo. Thịt cá đem xào với hành để nêm cho vừa miệng. Đổ cá vừa xào vào cháo, đun thêm khoảng 5 phút là ăn được.