Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị Xuất Huyết Dạ Dày

Xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày là tình trạng vùng niêm mạc dạ dày bị chảy máu do các tổn thương gây ra. Xuất huyết dạ dày gây ra các hiện tượng như đi ngoài ra máu hoặc nôn ra máu.

Các dấu hiệu nhận biết xuất huyết dạ dày

Theo các nghiên cứu cho biết những dấu hiệu nhận biết xuất huyết dạ dày bao gồm:

 • Nôn ra máu: người bệnh cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn ra thức ăn lẫn máu, thường xuyên có cảm giác tanh trong miệng. Tùy vào tình trạng nặng nhẹ của mỗi người mà người bệnh có thể nôn ra máu đen hoặc máu tươi.
 • Đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị dạ dày: người bị xuất huyết dạ dày sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội vùng trên rốn, mặt tái nhợt, bụng căng chướng và vã mồ hôi. Với biểu hiện này, người bệnh cần được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.
 • Đi đại tiện ra phân đen hoặc có dính máu: người bệnh sẽ thấy thay đổi thói quen đại tiện, đi khó, phân màu đen, có dính máu, mùi hôi tanh. Phân có màu đen nghĩa là bệnh đang đến giai đoạn nặng. Người bệnh nên đi khám ngay.

  xuat-huyet-da-day
  Dấu hiệu nhận biết bệnh xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết dạ dày

Sau đây là những nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết dạ dày thường gặp:

 • Do uống nhiều bia, rượu: có hơn 80% bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày do sử dụng nhiều bia, rượu. hàm lượng cồn cao có trong bia, rượu là tác nhân nguy hiểm gây ra viêm, loét dạ dày, tá tràng.
 • Do thường xuyên căng thẳng đầu óc, stress kéo dài: theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong 18 giờ sau khi bị stress, dạ dày sẽ có hiện tượng bị ăn mòn. Do đó, người thường xuyên căng thẳng sẽ dễ dẫn tới xuất huyết dạ dày do lớp niêm mạc bị ăn mòn quá nặng.
 • Do lạm dụng các loại thuốc giảm đau: các loại thuốc giảm đau hay chống viêm chính là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, vì thành phần của các loại thuốc này bào mòn lớp niêm mạc gây tổn thương.

Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm đến tính mạng không?

Có thể khẳng định rằng: bệnh xuất huyết dạ dày là căn bệnh dễ gây tử vong nhất trong các bệnh liên quan đến dạ dày. Nếu người bệnh có các biểu hiện trên mà không được đưa đi chữa trị kịp thời có thể gây tử vong do mất máu quá nhiều.

Các phương pháp điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Hiện nay người bệnh có thể điều trị xuất huyết dạ dày theo nhiều phương pháp khác nhau, cụ thể như sau:

Điều trị bằng phương pháp đông y

Đông y là phương pháp điều trị bệnh 3 trong 1, được nhiều người bệnh sử dụng bao gồm các nguyên lý: kháng viêm, làm lành các tổn thương và phục hồi vùng tổn thương. Các bài thuốc đông y gia truyền trị bệnh xuất huyết dạ dày được công ty Dược quốc tế Tùng Lộc nghiên cứu và điều chế ra sản phẩm Dạ dày Ngọc Linh. Đây là sản phẩm được người tiêu dùng bình chọn chữa bệnh dạ dày năm 2019. Người bệnh có thể tham khảo.

thuoc-da-day
Điều trị xung huyết dạ dày bằng phương pháp đông y

Điều trị bằng phương pháp tây y

Tây y có 2 phương pháp trị bệnh xuất huyết dạ dày phổ biến là phẫu thuật và mổ nội soi dạ dày. Người bệnh nên lựa chọn các bệnh viện có uy tín để được đảm bảo về chất lượng cũng như tính mạng của bản thân.

Điều trị bằng các mẹo dân gian

Một số mẹo dân gian hay được sử dụng để trị xuất huyết dạ dày là uống nghệ với mật ong, ăn lá mơ rán trứng,.. tuy nhiên, các mẹo này có tác dụng trị bệnh rất lâu nên người bệnh cần kiên trì sử dụng mới có hiệu quả.

dieu-tri-xuat-huyet-da-day
Chữa xuất huyết dạ dày từ mật ong và nghệ

Những lưu ý khi điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Trong quá trình điều trị người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Đối với tình trạng bệnh mỗi người khác nhau, cần có phương pháp điều trị phù hợp. Ví dụ bệnh còn nhẹ, có thể sử dụng các mẹo chữa bệnh dân gian. Những bệnh đã trở nặng thì người bệnh cần được đưa đi cấp cứu kịp thời.
 • Người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý khi điều trị bệnh này: kiêng chua, kiêng các chất kích thích, kiêng các đồ ăn lên men, đồ ăn gây đầy bụng, khó tiêu.