Tác Dụng Của Hoa Quả Trong Chữa Đau Dạ Dày

Đau dạ dày càng để lâu càng nặng. Biến chứng của đau dạ dày đối với ocn người cũng không hề nhẹ. Có người bị xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày vì không điều trị kịp thời. Bên cạnh việc dùng các loại thuốc tây y, đông y trị đau dạ dày, người bệnh cũng cần xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống khoa học. Thực tế cho thấy, người ăn hoa quả tốt cho người bị dạ dày tốt hơn cả dùng thuốc. Dưới đây là một vài loại quả cực tốt cho người đau dạ dày.

Xem thêm: Bị viêm dạ dày cấp có dùng Dạ Dày Ngọc Linh được không?

Tác dụng của hoa quả đối với người bị đau dạ dày.

Hoa quả có tác dụng rất tốt trong việc điều trị đau dạ dày:

Thứ nhất, ăn trái cây giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, ung thư cụ thể là phòng ngừa bệnh đau dạ dày mãn tính, gây viêm, loét dạ dày, ung thư dạ dày: Trong trái cây chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa, cực kỳ tốt cho sức khỏe người bệnh. Tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại hệ quả xấu của bệnh dạ dày.

Thứ 2, hoa quả giúp đẩy lùi các triệu chứng khó chịu, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho dạ dày, thúc đẩy sự sản sinh acidic giúp xoa dịu các cơn đau dạ dày, hạn chế đầy hơi, táo bón.

Thứ 3, Trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch để dạ dày được khỏe mạnh. Nhờ các vitamin có trong hoa quả mà dạ dày có thể khỏe mạnh để chống lại các bệnh liên quan đến tiêu hóa.

Ăn quả gì tốt cho dạ dày?

Hoa quả có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. người bị đau dạ dày nếu biết chọn hoa quả để sử dụng thì có thể ngăn ngừa được bệnh này hiệu quả.

Ăn đu đủ tốt cho dạ dày

 Đu đủ là loại quả quen thuộc đối với người Việt ta.Vậy tại sao đu đủ lại là quả có thể trị bệnh đau dạ dày tốt? 

chua-da-day-bang-du-du
Chữa dạ dày bằng Đu Đủ

Thành phần trong đu đủ:

  • Đu đủ là quả giàu vitamin C, kali, chất xơ, magie, vitamin A cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa. 

Tác dụng của đu đủ đối với dạ dày:

  • Đu đủ giúp chống oxy hóa dạ dày, làm chậm quá trình gây ra tổn thương của các vết loét, làm vết thương phục hồi nhanh chóng.
  • Đu đủ có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, loại bỏ các tế bào gây bệnh trong dạ dày, bảo vệ dạ dày khỏi các biến chứng nguy hiểm.
  • Đu đủ cũng giúp đẩy lùi các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng.

Cách sử dụng:

  • Đu đủ có thể gọt vỏ, bỏ ruột ăn trực tiếp. Hoặc xay đu đủ làm sinh tố uống hàng ngày.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Nếu đu đủ đã gọt hoặc làm sinh tố không dùng hết  trong ngày thì nên cho vào tủ lạnh để bảo quản, nếu không sẽ mất đi dược tính của quả.

Ăn bơ tốt cho dạ dày

Tại sao bơ lại chữa được dạ dày?

chua-dau-da-day-bang-bo
Chữa đau dạ dày nhờ Bơ

Thành phần trong bơ

  • Bơ chứa các loại vitamin A, C, B1, sắt, kẽm, rất cần thiết cho cơ thể.

Tác dụng của quả bơ đối với dạ dày:

  • Bơ giúp giảm các cơn đau dạ dày nhanh chóng, giúp ổn định các cơn đau thất thường của dạ dày.
  • Bơ giúp phục hồi nhanh các vết loét ở dạ dày, phục hồi năng lượng cho người bị xuất huyết dạ dày.

Cách sử dụng:

  • Cũng giống như đu đủ, bơ bỏ vỏ có thể ăn trực tiếp hoặc xay làm sinh tố cho dễ sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng bơ chữa đau dạ dày:

  • Ăn nhiều bơ sẽ gây bệnh béo phì.

Ăn táo tốt cho người bị đau dạ dày

Tại sao táo lại tốt cho dạ dày?

chua-da-day-bang-tao
Chữa đau dạ dày nhờ Táo

Thành phần trong táo:

  • Táo chứa rất nhiều chất pectin – đây là một thành phần quan trọng giúp cho dạ dày tiêu hóa tốt.

Tác dụng của táo đối với dạ dày:

  • Táo điều trị được các chứng bệnh khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, tiêu thụ thức ăn tốt.
  • Lượng axit có trong táo có thể tiêu diệt vi khuẩn HP – vi khuẩn gây bệnh đau dạ dày mà không ảnh hưởng gì đến niêm mạc dạ dày.

Cách sử dụng

  •  Táo có thể bỏ vỏ ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố táo. Có thể cho thêm sữa tươi vào sinh tố cho dễ uống.

Lưu ý khi sử dụng táo chữa bệnh đau dạ dày:

  • Không được ăn táo khi đói vì lượng axit trong táo có thể gây đau bụng và ảnh hưởng đến các vết loét trong dạ dày.
  • Tính chát của táo là cứng, do đó người bị đau dạ dày cần phải nhai kỹ để tránh bị đau bụng.

Ăn lựu tốt cho người bị đau dạ dày

Tại sao lựu lại tốt cho dạ dày?

chua-da-day-bang-luu
Chữa đau dạ dày bằng Lựu

Thành phần trong lựu

  • Lựu là loại quả giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày – tá tràng.

Công dụng của lựu:

  • Trị đầy hơi, táo bón.
  • Giúp oxi hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa các vết loét gây tổn thương niêm mạc đại tràng.

Hướng dẫn sử dụng:

  • Lựu ăn trực tiếp hoặc say chắt nước uống, ngoài ra vỏ lựu sấy khô hãm nước uống rất tốt cho người bị đau dạ dày.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Quả lựu có tính nhiệt, do đó không nên ăn quá nhiều tránh nóng ruột và phát ban.

Trị đau dạ dày bằng gừng

Tại sao gừng lại tốt cho dạ dày?

chua-da-day-bang-gung
Chữa dạ dày bằng Gừng

Công dụng của gừng:

  • Thanh lọc cơ thể, sát khuẩn các vết loét, chữa đầy bụng, ợ chua, khó tiêu.

Cách dùng:

  • Thái lát gừng, pha nước uống. Hoặc dùng gừng nấu chung với đồ ăn có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Lưu ý:

  • Dùng quá nhiều gừng sẽ bị phản tác dụng, gây nóng cơ thể và khó tiêu hơn.

Ăn khoai lang trị đau dạ dày

Tại sao khoai lang lại tốt cho dạ dày?

chua-da-day-bang-khoai-lang
Chữa dạ dày bằng khoai lang

Thành phần:

  • Khoai lang là loại củ chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Khoai lang sản sinh ra một lớp dịch có chức năng bảo vệ dạ dày, trung hòa axit tránh tổn thương vết loét, ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển thành các khối.

Cách dùng:

  • Khoai lang có thể luộc, nướng hoặc chế biến theo sở thích người sử dụng.

Lưu ý:

  • khoai lang là thực phẩm giúp no lâu, nếu ăn quá nhiều khoai lang có thể gây đầy bụng.

Những lưu ý khi dùng hoa quả cho người đau dạ dày.

  • Hoa quả tuy tốt cho dạ dày nhưng không phải loại quả nào cũng tốt cho người bệnh. Người bị đau dạ dày cần tìm hiểu thật kỹ quả nào nên ăn, quả nào không để chọn cho mình loại trái cây phù hợp.
  • Chỉ ăn hoa quả sau khi đã ăn no, không được ăn hoa quả khi đói vì sẽ làm tăng axit dịch vị trong dạ dày.
  • Không ăn hoa quả sau khi uống thuốc vì sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

Xem thêm: Dạ Dày Ngọc Linh có chữa viêm loét dạ dày – tá tràng được không?