Vi Khuẩn Hp Là Gì? Có Lây Không? Nguy Hiểm Và Cách Phát Hiện Ra Sao?

Sự nguy hiểm của bệnh đau dạ dày HP bạn nên đề phòng

vi-khuan-hp
Vi khuẩn Hp-Nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày

Vẫn biết rằng bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh có lượng người mắc phải rất nhiều. Nhưng các bạn có biết vi khuẩn HP chính là một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ gây bệnh lớn nhất không? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về chứng bệnh đau dạ dày HP cùng mức độ nguy hiểm của chúng. Để từ đó chúng ta sẽ có thể tìm ra được biện pháp phòng tránh hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe, cơ thể.

Vi khuẩn HP là gì?

Như đã nói ở trên thì bệnh đau dạ dày HP là do vi khuẩn Hp có trong dạ dày gây ra. Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là loại vi khuẩn độc nhất có thể tồn tại trong môi trường axit của dạ dày.

Loại vi khuẩn này không bị ảnh hưởng gì từ hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta. Nó còn có thể tồn tại và phát triển tại lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày và gây ra chứng viêm loét dạ dày mạn tính. Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị sẽ dẫn tới nguy cơ bị ung thư.

Vi khuẩn HP dạ dày lây qua những con đường nào?

vi-khuan-hp-3
Vi khuẩn hp lây qua đường nào?

Vì vi khuẩn HP có tính lây lan rất mạnh nên nó có thể tạo thành dịch bệnh đau dạ dày HP nếu chúng ta không có cách đề phòng hiệu quả. Theo đó thì khuẩn HP sẽ lây qua những con đường như :

Thứ nhất là lây qua đường miệng – miệng do có tiếp xúc nước bọt hoặc dịch tiết đường tiêu hóa giữa người bệnh và người khoẻ mạnh.

Thứ hai là lây qua đường phân – miệng do khuẩn HP được đào thải qua phân và lây lan mạnh do thói quen sinh hoạt, ăn uống đồ sống.

Thứ ba là chúng ta có thể bị lây nhiễm do khám chung các thiết bị y tế chưa được tiệt trùng từ những người mắc bệnh trước.

Ai có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP?

Có một sự nguy hiểm lớn là bất cứ ai cũng có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, khu vực sinh sống, thói quen sinh hoạt…

Ví dụ những người sống chung nhà với người bị đau dạ dày HP sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao. Hay trẻ em cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao người lớn thường hôn, mớm đồ ăn… Những nơi sinh hoạt vệ sinh kém, nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo cũng là nơi có người mắc bệnh cao hơn những nơi khác.

Cách phát hiện vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày tá tràng

Khi bị đau dạ dày HP thì chúng ta cũng thường thấy những hiện tượng như đau vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu… Vậy nên chúng ta thường chủ quan và ít nhận biết được đó có phải do vi khuẩn HP hay không. Vậy nên cách tốt nhất để biết chính xác chính là phải đi khám tại bệnh viện, cơ sở y tế.

vi-khuan-hp-2
Cách phát hiện vi khuẩn Hp

Xét nghiệm hơi thở tìm vi khuẩn HP

Đây là cách chẩn đoán vi khuẩn HP có độ chính xác cao, cách thức đơn giản và không phải can thiệp bằng cách nội soi dạ dày. Cách tiến hành là người bệnh sẽ thổi vào dụng cụ test, sau đó sẽ được phân tích qua một thiết bị. Tại đây chúng ta sẽ nhận được những chỉ số, đánh giá xem có dương tính với vi khuẩn HP hay không.

Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP

Vì khuẩn HP sẽ được đào thải qua phân nên người ta cũng thường chọn phương pháp này để chẩn đoán bệnh. Theo đó thì các bác sĩ sẽ lấy mẫu phân và đem đi xét nghiệm bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang để xác định có HP trong phân không ? Phương pháp này cũng được đánh giá là cho kết quả khá chính xác.

Phương pháp nội soi tìm vi khuẩn HP

Đây không chỉ được xem là phương pháp tìm vi khuẩn HP chính xác nhất mà nó còn có thể giúp bạn nắm được tình trạng bệnh của mình đang ở mức độ nào. Từ đó thì bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra cho bạn phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Với cách này thì bác sĩ sẽ dùng thiết bị nội soi đi theo đường thực quản vào dạ dày người bệnh. Rồi lấy mẫu mô tại vị trí dạ dày bị thương rồi cho làm test urease để tìm khuẩn HP.

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP

Thường thì phương pháp này rất ít khi được áp dụng vì kết quả của nó không chính xác cho lắm. Vì dù cho có loại bỏ hoàn toàn HP trong dạ dày thì kháng thể kháng HP vẫn có thể tồn tại trong máu.

Nhiễm vi khuẩn HP nguy hiểm thế nào?

Vì bệnh đau dạ dày HP không có biểu hiện gì rõ rệt khi mới mắc bệnh nên chúng ta thường ít nghi ngờ và thăm khám sớm. Vậy nên theo thời gian thì nó sẽ làm cho bệnh có những chuyển biến nguy hiểm hơn khi phát triển thành các bệnh như : viêm cấp tính niêm mạc dạ dày, viêm mạn tính niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày.

Hiện nay tình trạng người mắc bệnh đau dạ dày HP ngày càng ở mức báo động và có diễn biến phức tạp. Chính vì vậy mà việc tiêu diệt vi khuẩn HP đang trở thành vấn đề khó khăn. Vậy nên các bạn cần chú ý thực hiện những cách phòng ngừa khuẩn HP một cách triệt để như xây dựng lối sống vệ sinh sạch sẽ với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Và một khi đã mắc bệnh thì cần tuyệt đối tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.